Vovinam là gì và những điều cần biết về vovinam

Trang Chủ » Vovinam là gì và những điều cần biết về vovinam


777Loc Link Vào 777Loc (Đăng Ký Tặng 100K):

✅ Link Đăng Ký 777Loc :

Võ thuật luôn là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích bởi vừa có thể rèn luyện sức khỏe nhưng cũng có thể dùng để bảo vệ bản thân. Chính vì thế, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các môn võ phổ biến hiện nay, bài viết dưới đây sẽ gửi đến những thông tin Vovinam là gì. Ngoài ra những thông tin cập nhật chi tiết liên quan tới bộ môn này cũng sẽ có trong bài viết nên tuyệt đối đừng bỏ lỡ tại Kubet.

Chia sẻ thông tin võ Vovinam là gì?

Cho những ai chưa biết Vovinam là gì thì bộ môn này có tên đầy đủ là Vovinam Việt Võ Đạo. Được biết đến là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập cũng như nghiên cứu và luyện tập tại Việt Nam vào năm 1936. Chỉ hai năm sau khi ra đời tức vào năm 1938, bộ môn này đã được công bố và bắt đầu phổ biến rộng rãi. 

Tính đến nay, Vovinam đã được mở rộng ra khoảng 70 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 2 triệu võ sinh tham gia tập luyện. Ban đầu, cái tên này xuất hiện khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Chính vì thế, Vovinam ra đời với mong muốn nâng cao khả năng tự vệ và chiến đấu của người dân cũng như sẵn sàng đánh đuổi người Pháp mà không cần đến sự trợ giúp từ bên ngoài.

Điểm cộng lớn nhất của bộ môn này đó chính là võ thuật Vovinam là sự kế thừa và phát triển của võ cổ truyền Việt Nam. Cùng với đó là những tinh hoa của võ thuật Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Các thế võ sẽ tập trung vào các đòn đấm tay không phối hợp với các loại vũ khí như kiếm, dao hoặc mã tấu, quạt,… Ngoài ra, với hệ thống 21 đòn thế chân là đặc trưng của môn phái này.

Thông tin về lịch sử hình thành Vovinam

Như đã chia sẻ ở phần trước Vovinam là gì thì bộ môn này do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936 và chính thức giới thiệu ra công chúng giai đoạn 1938-1939. Vovinam còn được biết đến là sự kế thừa phát triển dựa trên các môn võ truyền thống như Vật cổ truyền Việt Nam đem kết hợp tinh hoa của các võ phái từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển. 

Khi các võ sinh tập luyện sẽ chủ yếu vào các đòn thế tay không như: đấm, đá, chỏ, gối, phản đòn khóa, gỡ, vật,.. Cùng với đó là song song sử dụng với đa dạng các loại binh khí: kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt, ô…

Ngoài việc trau dồi các kỹ thuật đặc trưng thể hiện qua những bài quyền thì môn Vovinam còn tổ chức các nội dung thi đấu đối kháng theo từng điều lệ giải. Khi thi đấu, các võ sĩ sẽ sử dụng găng, giáp nhằm bảo hộ phần đầu, thân. Cùng với đó là các kĩ thuật đấm, đá, đánh ngã theo các vùng- tình huống ghi điểm quy định trong điều lệ.

tuan-nguyen

Thông tin về lịch sử hình thành Vovinam

Các quy tắc khi tập luyện Vovinam là gì

Khi trở thành một võ sinh của bộ môn này thì mọi người không chỉ cần hiểu rõ định nghĩa Vovinam là gì mà còn cần ghi nhớ và tuân thủ nghiêm ngặt 10 quy tắc sau:

 • Đầu tiên, các môn sinh của Vovinam sẽ nguyện theo đuổi trình độ cao trong các môn võ của mình để hỗ trợ phục vụ nhân dân và nhân loại.
 • Xin hứa trung thành với ý hướng cũng như sự truyền dạy của Vovinam và phát triển thế hệ trẻ của môn phái Vovinam Việt Võ Đạo vững mạnh.
 • Đoàn kết về tinh thần và về tấm lòng, biết kính trọng người anh cả,  biết đối xử tốt với đồng nghiệp.
 • Tuyệt đối tôn trọng kỉ luật, luôn duy trì tiêu chuẩn hạnh kiểm cá nhân cao và danh dự của một người môn đồ võ thuật.
 • Tôn trọng các môn phái võ thuật khác, chỉ sử dụng các kỹ năng võ thuật để tự vệ và khi bảo vệ công lý.
 • Chăm học, tăng cường trí óc, luôn làm phong phú thêm suy nghĩ cùng với hành vi của mỗi người.
 • Sống giản dị, trung thành, khiết tịnh, sống có nguyên tắc và đạo đức cao.
 • Xây dựng tinh thần kiên định và mạnh mẽ để chiến thắng sức mạnh bạo lực.
 • Đưa ra phán đoán thông minh, biết cách thực hiện các cuộc đấu tranh với sự kiên trì và hành động với sự tỉnh táo.
 • Tự tin, tự chủ,  biết khiêm tốn và hào phóng.

Các cấp bậc đai của Vovinam

Ngoài việc tìm hiểu Vovinam là gì cũng như các quy tắc khi tập luyện thì hệ thống cấp đai là những thông tin quan trọng tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người. Hiện nay,  hệ thống đẳng cấp Vovinam Việt Võ Đạo tức là cấp bậc Đai đã được thay đổi bởi Quyết định của Hội đồng Chưởng quản môn phái Vovinam như sau. 

 • Tự vệ tương ứng với đai xanh dương nhạt hơn so với màu võ phục một cấp.
 • Nhập môn là đai xanh dương không có vạch, một cấp.
 • Lam đai tức đai xanh dương và có gạch vàng, ba cấp.
 • Chuẩn Hoàng đai là loại đai vàng viền xanh, một cấp.
 • Hoàng đai là đai vàng được có gạch đỏ, bốn cấp.
 • Chuẩn Hồng đai là đai đỏ viền vàng, một cấp.
 • Hồng đai đặc trưng là đai đỏ có vạch trắng, sáu cấp.
 • Bạch đai là đai màu trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ và có 1 cấp.
tuan-nguyen-1

Các cấp bậc đai của Vovinam

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về Vovinam là gì. Hy vọng những thông tin vừa rồi tại https://kubet88.org đã có thể giúp ích cho tất cả mọi người để giải đáp thắc mắc cá nhân.

Đánh giá bài viết này
Tắt Quảng Cáo [X]